Trên thị trường máy tính có 2 hãng sản xuất và chế tạo CPU cho máy tính bàn và máy xách tay:

Intel: 70% thị phần. Amd: 20% thị phần

Hai hãng trên đều sản xuất cpu dựa trên tập lệnh x86.

Trước kia công nghệ intel vượi trội Amd từ năm 2000 đến 2015. Do công nhiều nguyên nhân như ngủ say trên chiến tích, công nghệ sản xuất và sự vươn lên của Amd, thi Amd đang lấy dần được hình ảnh của 1 nhà sản xuất Cpu đứng thứ 2.

Công nghệ sản xuất vượt intel, Tiết kiệm điện hơn, xung cao hơn cùng phân khúc.

Cùng với đế chế WinTel: ngụ ý Microsft hỗ trợ và tối ưu cho CPU intel hơn đã bị lung lay sau 20 năm kết hôn, cùng với sự phá ngang của lĩnh vực chip di động ARM. Microsft đã hỗ trợ đa nhiều CPU, nghĩa là hỗ trợ công bằng hơn.

Năm 2016 Apple quyết định dùng CPU intel cho các dòng máy để bàn, laptop lên thị phần CPU intel ngày càng tăng lên. Nhưng đến nay App chuyển sang dùng cpu của riêng mình cho Mac Os.

Hiện tại Microsft đã hỗ trợ tốt cả 2 cpu trên. Microsft  cũng đang phát triển và kiểm thử HĐH Window, Office cho chạy được trên cpu của ARM.

Do vậy đối với người dùng cần 1 máy tính chạy Win thì chọn CPU loại nào không quan trọng, quan trọng là chọn hãng nào: Acer, HP, Dell, Lenovo, Asus, MSI, chọn phân khúc nào: bình dân cho sinh viên, hay dùng cho: Đồ họa 3D, thiêt kế Cad, Âm thanh, hay dùng cho Doanh nhân.

Và giá thành phù hợp với ngân sách của mình.

Chế độ bảo hành 2 hãng như nhau

Quy trình sản xuất (nhỏ càng tốt)

intel: 14nm  Amd : 7nm

Giá thành:

Cpu amd rẻ hơn

 

 

 

Gọi ngay
chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon