Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 đã thành công tốt đẹp, nó mang lại nhiều cảm súc cho cha mẹ, học sinh và các bậc quản lý. Kỳ thì thi 4 môn, (Toán +Văn)*2+TA+Môn thứ 4. Học sinh làm được bài, cha mẹ cũng hân hoan, bậc quản lý cũng không bị kêu ca. Năm nay 93.000 thí sinh thi, lấy 62.000 thí sinh.

Đây như là một cuộc thi vượt vũ môn đầu tiên trong cuộc đời của lứa sinh năm 2006. Ở tuổi 15 chưa biết chọn sau cho tối ưu, chưa biết thế nào là thất bại, và nếu thất bại thì đi về đâu.

Nhưng khi nhận được kết quả thi thì mọi người đều bất ngờ, có học sinh thì vui sướng tột cùng đã vượt qua vũ môn, có bạn đau khổ vô cùng và thất vọng vô cùng, có bạn 38 đ vẫn đỗ có bạn 47đ vẫn trượt.

Theo số học 62% học sinh học công lập cấp 3, còn lại có thể nghỉ học, học nghế, học dân lập.

Chúc mứng các bạn thí sinh đỗ, chúc các bạn thành công hơn nữa.

Cũng buồn cho các bạn trượt, 15T trượt thật hoang mang và sốc, cú sốc đầu đời cho những em có học lực tốt mà không đỗ.

Thực ra trượt cấp 3 cũng không hẳn là đóng cửa đối với các bạn. Các bạn có thể làm lại bằng nhiều cách:

. Học nghề: Nếu gia đình không có kinh phí học tư thục thì các bạn cũng lên chọn 1 trường trung cấp hoặc cao đẳng học nghề và học kiến thức cấp 3 sau 3 năm có 2 bằng 1 bằng nghề 1 bằng tốt nghiệp cấp 3. Các bạn trong trường hợp này vẫn có thể thi xong cấp 3 và thi đại học luôn, nhưng các bạn phải cố gắng gấp 2 lần. Vì sáng học kiến thức cấp 3, chiều học nghế, và cũng phải học thêm các môn để thi đại học. Các bạn cũng phải xác định nghế mình muốn học, không học xong 3 năm lại không thích thì lại rất đau đầu.

. Học tư thục: Gia đình chuẩn bị kinh phí cho con học: Trường chất lượng cao học phí cũng cao, trường cơ sở vật chất tốt học phí cũng cao: PTTH Lương Thế Vinh, PTTH Maricuri, PTTH Đoàn Thị Điểm. Trường chất lượng bình thường thì học phí thấp hơn ý thức học tập các bạn chưa cao. Các phụ huynh lên quan tâm đến vấn đề ghì nếu học trường này: Học phí, Chất lượng giáo viên, Cách quản lý của nhà trường, Bạo lực học đường. Các trường có học phí cao hoặc chọn đầu vào cao thì ý thức học tập của học sinh tốt hơn, ít bạo lực học đường hơn.

. Học giáo dục thường xuyên: học phí rẻ, học sinh học ít môn hơn, cũng thi được đại học cao đẳng. Học sinh học trường này thì cần phải tự giác học tập với quyết tâm cao.Tỷ lệ bạo lực học đường cũng cao, kiến thức học ở lớp chỉ đủ thi tốt nghiệp. Muốn thi đại học thì phải chuẩn bị phương án học thêm ở ngoài, còn học ở trường chỉ là phụ.

. Thất vọng nghỉ học đi làm: Trường hợp này không lên, vì tuổi các em là tuổi để đi học, lâu dài về sau muốn đi học không được, thời đại ngày càng tân tiến không học tiếp thu kiến thức nhân loại thì sau này khó xin việc, khó tiếp cận công nghệ mới.

Cũng là một năm thành công với các trường Tư thục dân lập tầm trung: vì đầu vào chất lượng tốt và không phải chật vật chờ thí sinh. Lúc này nhà trường có sự lựa chọn đầu vào cho mình và từ đó chất lượng đào tạo được nâng lên.

 

Học kém cấp 2 cũng chưa chắc học kém cấp 3 và ngược lại, học tốt cấp 2 chưa chắc lên cấp 3 học tốt hơn, nhưng các bạn học tốt cấp 2 cũng thì cũng có nền tảng để tốt hơn để học cấp cao hơn.

Do vậy dù đỗ hay trượt các bạn cũng lên chọn một trường nào đó phù hợp với kinh phí, chất lượng đào tạo, khoảng cách từ nhà tới trường. Và cơ hội cho các bạn học trường công, hay trường tư như nhau khi thi vào đại học hay cao đẳng. Quan trọng ở các bạn, các bạn phải cố gắng, coi như đánh lại ván cờ của cuộc đời. Sau này có khi phải đánh lại nhiều ván nữa. Đây coi như là ván đầu tiên cho tất cả các bạn đỗ hay trượt

Vậy khi đăng ký thì chọn như thế nào:

Có 3 nguyện vọng cho mỗi thí sinh, các thí sinh lên chọn đủ 3 nguyện vọng, chỉ lưu ý nguyện vọng 3 là nguyện vọng cuối cùng lên chọn trường nào gần nhà nhất và có đầu vào thấp nhất khă năng đỗ cao (99% đỗ) nếu trượt 2 nguyện vọng trên, nếu đỗ nguyện vọng 3 để sau có thể chuyển về trường gần nhà.

 

 

Gọi ngay
chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon